บทความน่าสนใจ
Home » สารพันความงาม » น้ำมันมะกอกหมักผม

น้ำมันมะกอกหมักผม

น้ำมันมะกอกประกอบไปด้วยกรดไขมันไม่อิ่มตัว โปรตีน วิตามินเอ วิตามินอี และสารแอนตี้ออกซิแดนท์ที่นอกจากจะช่วยในเรื่องของการบำรุงร่างกาย และถ้าเราใช้น้ำมันมะกอกหมักผมยังจะช่วยบำรุงหนังศีรษะให้เส้นผมแข็งแรง ช่วยขจัดรังแค ป้องกันการเกิดผมร่วง ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับเส้นผม ทำให้ผมของเรามีน้ำหนัก ลดไม่ชี้ฟู ลดความแห้งเสียของเส้นผม และน้ำมันมะกอกหมักผมช่วยฆ่าเหาได้อีกด้วยนะคะ เพราะน้ำมันมะกอกอ่อนโยนต่อผิวและเส้นผมทำให้ไม่เกิดอาการแพ้ค่ะ

น้ำมันมะกอกหมักผม

น้ำมันมะกอกหมักผม

สูตรหมักผมด้วยน้ำมันมะกอก

1. น้ำมันมะกอกหมักผมแบบ Hot oil

นำน้ำมันมะกอกใส่ในถ้วยแก้วหรือภาชนะทนความร้อนในปริมาณที่พอหมักแต่ละครั้ง (ซึ่งก็ขึ้นกับความยาวของผมแต่ละคนด้วยนะคะ) ไปอุ่นด้วยไมโครเวฟประมาณ 5 – 10 วินาที หรือ ไปแช่ในชามน้ำร้อนให้พออุ่นๆ แล้วนำมาหมักบนผมให้ทั่วทั้งศรีษะ ระหว่างที่หมักก็ให้นวดศรีษะเป็นการผ่อนคลายไปด้วยค่ะ จากนั้นใช้ผ้าขนหนูชุบน้ำอุ่นบิดหมาดมาพันรอบศรีษะหมักทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที ล้างออกด้วยน้ำสะอาด แล้วสระผมได้ตามปกติโดยไม่ต้องนวดครีมนวดผมค่ะ หมั่นทำสัปดาห์ละ 2 ครั้ง (สูตร Hot oil นี้เราสามารถเติมน้ำมันหอมระเหยที่ช่วยบำรุงเส้นผมและหนังศรีษะลงไปประมาณ 1 – 2 หยดต่อน้ำมันมะกอกอุ่นๆ 1 ช้อนชาก็ได้นะคะ)

2. น้ำมันมะกอกหมักผมแบบก่อนสระผม

ก่อนการสระผมขณะผมแห้งใช้น้ำมันมะกอกหมักผมปริมาณเท่ากับเหรียญ 10 บาทสำหรับผมสั้น ส่วนผมยาวก็เพิ่มปริมาณให้พอเหมาะค่ะ แต่ไม่จำเป็นต้องใช้เยอะจนเยิ้มนะคะ ถูในฝ่ามือและลูบไล้ทั่วเส้นผม นวดที่หนังศีรษะเบาๆตั้งแต่โคนจนถึงปลาย หมักผมทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที ก็ล้างออกด้วยน้ำสะอาด แล้วสระผมและปรับสภาพผมด้วยครีมนวดผมตามปกติ จะช่วยทำให้ผมนิ่มและมีน้ำหนักขึ้นค่ะ

3. น้ำมันมะกอกหมักผมฆ่าเหา

ใช้น้ำมันมะกอกหมักผมทิ้งไว้อย่างน้อยประมาณ 30 นาที ก็ล้างออกด้วยน้ำสะอาด แล้วสระผมและปรับสภาพผมด้วยครีมนวดผมตามปกติค่ะ

4. น้ำมันมะกอกหมักผมสำหรับผมแห้งเสีย ไม่มีน้ำหนัก แตกปลาย

  • ไข่ไก่ 1 ฟอง
  • น้ำผึ้ง 3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันมะกอก 5 ช้อนโต๊ะ

นำน้ำมันมะกอกใส่ในถ้วยแก้วหรือภาชนะทนความร้อนแล้วนำเข้าไมโครเวฟประมาณ 5 – 10 วินาทีให้พออุ่นๆ ผสมไข่ไก่และน้ำผึ้งที่เตรียมไว้ให้เข้ากัน นำส่วนผสมที่ได้มาหมักผมให้ทั่วทั้งศรีษะ คลุมผมด้วยหมวกอาบน้ำทิ้งไว้ประมาณ 30 – 60 นาที ล้างออกให้สะอาดด้วยแชมพูและครีมนวดผมตามปกติค่ะ จะทำให้ผมนิ่มสวยและไม่แห้งเสียค่ะนอกจากนี้เรายังสามารถใช้น้ำมันมะกอกหมักผมแทนคอนดิชันเนอร์ได้ด้วยนะคะ เพราะในน้ำมันมะกอกมีวิตามินอีและสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งมีส่วนช่วยในการเจริญเติบโตของเส้นผมด้วยค่ะ และที่สำคัญปลอดภัยจากสารเคมีและราคาประหยัดอีกด้วยนะคะ

 

ขอขอบคุณรูปภาพประกอบ
http://www.stylolady.com

Loading Facebook Comments ...