บทความน่าสนใจ
Home » แม่และเด็ก » อาการแพ้ท้อง

อาการแพ้ท้อง

อาการแพ้ท้องเป็นอาการที่เกิดกับว่าที่คุณแม่ที่เพิ่งเริ่มตั้งครรภ์ บางคนจะเริ่มมีอาการแพ้ท้องในช่วง 6-20 สัปดาห์ หรือบางคนอาจมีอาการแพ้ท้องตลอดการตั้งครรภ์ก็มีนะคะ โดยจะมีอาการทั่วไป คือ วิงเวียนศีรษะ เคลื่อนไส้ และอาเจียน แต่อาจจะมีอาการแพ้ท้องอื่นๆเพิ่มขึ้นมาอีกค่ะ วันนี้เรารวบรวมอาการที่บ่งบอกถึงอาการแพ้ท้องมาฝากว่าที่คุณแม่ทุกท่านค่ะ (๑・‿・๑)

อาการแพ้ท้อง

ขอบคุณรูปภาพประกอบ : http://www.conceiveeasy.com/get-pregnant/how-to-cure-morning-sickness/

อาการแพ้ท้องมีอาการอย่างไรบ้าง..?

อาการแพ้ท้องที่พบได้ทั่วไปในคุณแม่ตั้งครรภ์ ได้แก่ คลื่นใส้ อาเจียน วิงเวียนศีรษะเมื่อตื่นนอนในตอนเช้า บางท่านอาจเกิดอาการหน้ามืดตามมาได้ค่ะ เหนื่อยง่าย อ่อนเพลีย ง่วงเหงาหาวนอนตลอดเวลา อาการขมเฝื่อนในปาก รู้สึกเหม็นกับบางสิ่งบางอย่าง ทั้งๆที่ก่อนที่จะท้องไม่ได้รู้สึกเหม็นกับสิ่งนั้นๆเลย

บางคนโชคดีก็จะมีอาการเพียงแค่วิงเวียนศีรษะ คลื่นไส้เล็กน้อย ไม่ถึงกับอาเจียน แต่ถ้าแพ้ท้องมาก อาจวิงเวียนจนลุกไม่ไหว และอาเจียนจนรับประทานอาหารไม่ได้ก็มีค่ะ ดูอาการเริ่มแรกของคนท้องเพิ่มเติมที่นี่ > อาการเริ่มแรกของคนท้อง

สาเหตุของอาการแพ้ท้อง

1. เกิดจากการเปลี่ยนแปลงภายในร่างกาย รวมไปถึงการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน HCG (Human Chorionic Gonadotropin) ที่เพิ่มสูงขึ้น และประสาทรับกลิ่นมีความไวมากขึ้น ประสาทรับรสที่เปลี่ยนไปทำให้เรามีอาการแพ้ท้องเกิดขึ้นได้ค่ะ
2. สภาพอารมณ์ ความเครียด ความวิตกกังวลมีผลต่อการเกิดอาการแพ้ท้องได้เช่นกัน

ระยะเวลาอาการแพ้ท้องจะอยู่นานเท่าไร..?

ส่วนมากระยะเวลาอาการแพ้ท้องนั้นจะเกิดขึ้นและหายไปในเวลาที่ไม่เท่ากัน อาจเป็นเพราะฮอร์โมนและการเจริญเติบโตของตัวอ่อนของคุณแม่แต่ละคนไม่เท่ากันค่ะ อาการแพ้ท้องจะเกิดเริ่มแรกในช่วง 6 สัปดาห์แรกหลังจากรังไข่ถูกปฏิสนธิ บางคนอาจจะเกิดเร็วหรือช้ากว่านี้เล็กน้อย และอาการแพ้ท้องจะหมดไปในช่วง 20 สัปดาห์ (หรือประมาณ 3 เดือนของการตั้งครรภ์)

อาการแพ้ท้องอาจเกิดอาการแพ้ท้องขึ้นได้ตลอดช่วงตั้งครรภ์เลยก็มีนะคะ หรือจะแพ้ๆ หยุดๆ แล้วกลับมาแพ้ท้องอีกก็มีอีกเหมือนกันค่ะ

ระดับของอาการแพ้ท้อง

1. ระดับอาการแพ้ท้องเล็กน้อย (Morning Sickness)

จะมีอาการคลื่นไส้ เวียนศีรษะเล็กน้อยในช่วงเช้า รับประทานอาหารได้น้อย และมีอาการอาเจียนบ้าง สามารถบรรเทาได้ตามคำแนะนำเบื้องต้นนี้ค่ะทันทีที่คุณแม่ตื่นนอนให้รีบทานของขบเคี้ยวง่ายๆและไม่หวานมาก อย่างบิสกิตหรือขนมปังกรอบ หลังจากนั้นนอนพักอีกประมาณ 20-30 นาที ก่อนลุกออกจากเตียงค่ะ

2. ระดับอาการแพ้ท้องปานกลาง

มีอาการคลื่นไส้ อาเจียน รับประทานอาหารไม่ได้เลย พักผ่อนอย่างไรก็ไม่ดีขึ้น และปัสสาวะมีสีเข้ม คุณแม่ที่มีอาการแพ้ท้องระดับนี้ควรรีบพบแพทย์และปฏิบัติตามคำแนะนำของคุณหมอค่ะ กรณีที่อาเจียนมากจนรับประทานอาหารไม่ได้ คุณหมออาจให้น้ำเกลือหรือฉีดกลูโคส เพื่อบรรเทาอาการอ่อนเพลียก่อน แล้วอาจให้รับประทานยาระงับอาการคลื่นไส้ค่ะ

3. ระดับอาการแพ้ท้องรุนแรง (Hyperemesis Gravidarum)

อาการแพ้ท้องระดับรุนแรงนี้จะพบในในหญิงตั้งครรภ์ประมาณ 0.3% – 2% ค่ะ อาการจะรุนแรงถึงขั้นที่รับประทานอะไรไม่ได้เลย อาเจียนมากจนร่างกายขาดน้ำและอาหาร บางคนอาเจียนจนหลอดเลือดที่อยู่บริเวณหลอดอาหารมีการฉีกขาดจนมีเลือดปนมากับอาเจียน หรือบางคนอาเจียนจนมีเลือดออกที่ใต้เยื่อบุตา คุณแม่ที่มีอาการแพ้ท้องระดับนี้จะเริ่มแพ้ท้องเร็วกว่าการแพ้ท้องในระดับอื่นและมักจะแพ้ท้องนานค่ะ คุณแม่ควรรีบพบแพทย์และอยู่ในความดูแลของคุณหมออย่างใกล้ชิดค่ะ

วิธีง่ายๆที่ช่วยลดอาการแพ้ท้อง

1. ควรทานอาหารในปริมาณน้อยแต่บ่อยครั้ง และควรเลือกทานผลไม้ ผักสด และอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตสูง เช่น ขนมปัง หรือขนมปังกรอบ
2. เวลาทานอาหารให้ดื่มน้ำหลังอาหาร ไม่ควรทานข้าวคำน้ำคำ เพราะจะทำให้เรารู้สึกพะอืดพะอมและอิ่มน้ำมากเกินไป
3. พยายามทานอะไรเบาๆก่อนนอน อาจจะเป็นนมอุ่นสักแก้ว โยเกิร์ต ขนมปัง หรือแซนด์วิช ช่วยป้องกันอาการแพ้ท้องในตอนเช้าได้ค่ะ หรืออาจจะเป็นขนมปังกรอบหลังตื่นนอน หรือก่อนลุกจากเตียงค่ะ
4. อย่ารีบลุกพรวดพราดขึ้นมาหลังตื่นนอน เพราะจะทำให้วิงเวียนศีรษะ และคลื่นไส้ได้ง่าย ควรลืมตาตื่นแล้วนอนพักสักครู่
5. หลีกเลี่ยงอาหารที่มีเครื่องเทศหรืออาหารที่มีความเป็นกรดสูง เพราะอาหารประเภทนี้จะย่อยยาก
6. รับอากาศบริสุทธิ์อย่างสม่ำเสมอ
7. ขิงไม่ว่าจะเป็นขนมปังขิง น้ำขิง ชาขิง หรือแม้แต่ขิงในรูปแคปซูลช่วยลดอาการแพ้ท้องได้นะคะ
8. อย่าเครียด ลองหาเวลาผ่อนคลายอาจจะนอนแช่น้ำอุ่นในอ่าง หรือนอนฟังเพลงสบายๆ หรือลองเปิดใจพูดคุยกับสามีถึงเรื่องที่คุณกังวลอยู่ก็ได้นะคะ

หวังว่าคงเป็นประโยชน์กับว่าที่คุณแม่หลายๆท่านนะคะ กับอาการแพ้ท้องที่สร้างความกังวลใจและความรู้สึกไม่สบายตัวลองศึกษาถึงสาเหตุและนำไปปรับใช้กันดูนะคะ และขอแสดงความยินดีกับว่าที่คุณแม่ทุกท่านด้วยค่ะ (  ≧▽≦)八(≧∇≦  )

Loading Facebook Comments ...