บทความน่าสนใจ
Home » แม่และเด็ก » การเจริญเติบโตทารกในครรภ์

การเจริญเติบโตทารกในครรภ์

ระยะเวลา 9 เดือนเต็ม (หรือประมาณ 40 สัปดาห์) ที่เราตั้งครรภ์และมีเจ้าตัวน้อยเป็นส่วนหนึ่งอยู่ภายในร่างกายของเรา คุณแม่หลายๆคนคงอยากทราบถึงพัฒนาการการเจริญเติบโตทารกในครรภ์ที่เกิดขึ้นอย่างสุดมหัศจรรย์จากตัวอ่อนน้อยๆกลายเป็นทารกที่ขดตัวรอออกมาสู่โลกกว้างนี้ วันนี้เรามีการเจริญเติบโตทารกในครรภ์ในแต่ละเดือนมาฝากว่าที่คุณแม่ทุกคนกันค่ะ มาดูเจ้าตัวน้อยของเราเติบโตไปพร้อมๆกันนะคะ

การเจริญเติบโตทารกในครรภ์

ขอบคุณรูปภาพประกอบ : http://www.infirmus.es/determinacion-de-la-fecha-probable-de-parto/

การเจริญเติบโตทารกในครรภ์

เดือนที่ 1 : เริ่มต้นเป็นตัวอ่อน (3 สัปดาห์นับจากวันแรกของประจำเดือนครั้งสุดท้าย)

เป็นช่วงที่ไข่ได้ผสมกับอสุจิจนกลายเป็นตัวอ่อนที่ฝังตัวลงในเยื่อบุโพรงมดลูก ถือเป็นการปฏิสนธิที่เสร็จสมบูรณ์ ในเดือนแรกนี้เจ้าตัวเล็กจะเป็นแค่ตัวอ่อนตัวเล็กๆที่ดูคล้ายกับกุ้งตัวน้อยๆ มีขนาดตัวยาวเพียง 4 มิลลิเมตร อวัยวะสำคัญหลายอย่างรวมไปถึงหัวใจกำลังเริ่มพัฒนาเติบโตขึ้นเป็นสัญญาณที่ดีที่บอกถึงการมีชีวิตน้อยๆเกิดอยู่ในตัวของเราค่ะ

เดือนที่ 2 : ทารกในครรภ์เริ่มขยับ (เริ่มสังเกตเห็นตัวอ่อนชัดเจน)

พัฒนาการทารกในครรภ์ตอนนี้เริ่มเห็นเป็นตัวแล้ว ใบหน้าเริ่มเห็นเป็นเค้าโครงของจมูก ริมฝีปาก และหู แขนและขาเริ่มงอกและปรากฎให้เห็นค่ะ และเจ้าต้วน้อยเริ่มมีอวัยวะสำคัญครบหมดแล้ว ถ้าว่าที่คุณแม่ คุณพ่อใจร้อนอยากเห็นน่าคุณลูกไวๆแล้วไปอัลตราซาวด์ดูจะเห็นเพียงการเคลือนไหวและจับการเต้นหัวใจค่ะ แต่ยังไม่เป็นตัวถึงขั้นระบุเพศได้นะคะ

เดือนที่ 3 : จากตัวอ่อนเป็นทารกในครรภ์ (หัวใจจะเป็นรูปเป็นร่างเต็มที่)

จากตัวอ่อนจิ๋วๆเจริญเติบโตมาเป็นทารกที่มีเหมือนคนเรามากขึ้น การทำงานของระบบสมองและกล้ามเนื้อเริ่มมีความสัมพันธ์กัน เริ่มตอบสนองกับสิ่งเร้าภายนอกได้ เช่น ถ้ามีอะไรมากระแทกท้องของคุณแม่ เจ้าตัวน้อยก็จะขยับตัวหนีค่ะ ใบหน้ามีรายละเอียดมากขึ้น จนเห็นว่ามีคางหน้าผากกว้างขึ้น ศีรษะและคอตั้งตรง แต่เปลือกตายังปิดสนิทอยู่ แขนขาเริ่มยืดออกและเคลื่อนไหวได้บ้างแล้ว ข้อต่อต่างๆเริ่มเชื่อมต่อกัน นิ้วมือ นิ้วเท้าเริ่มสมบูรณ์และเริ่มงอได้ เจ้าตัวเล็กเริ่มหัดดูดนิ้ว บางครั้งก็ทำปากจู๋ได้แล้วด้สนนะคะ

เดือนที่ 4 : การเติบโตของทารกที่ใกล้จะสมบูรณ์

กล้ามเนื้อมีความแข็งแรงขึ้น แขนและข้อต่อต่างๆมีการพัฒนาอย่างสมบูรณ์ เริ่มมีขนอ่อนปกคลุมตามส่วนต่างๆของร่างกาย นอกจากนี้จำนวนเส้นประสาทและกล้ามเนื้อมีมากขึ้นกว่าเดือนที่แล้วถึง 3 เท่า เจ้าตัวเล็กเริ่มได้ยินเสียงภายในท้องคุณแม่ ทั้งเสียงหัวใจเต้น และเสียงโครกครากหรือจ๊อกๆจากระบบย่อยอาหารของแม่ แถมยังแสดงสีหน้าและย่นหน้าผากได้ด้วย ขณะเดียวกันตาก็เริ่มรับแสง ที่สำคัญตอนนี้อวัยวะเพศภายนอกจะบ่งบอกเพศได้ชัดเจนขึ้น ทำให้รู้แล้วว่าตอนนี้จะเป็นลูกสาวหรือลูกชายค่ะ

การเจริญเติบโตทารกในครรภ์

ขอบคุณรูปภาพประกอบ : http://www.omgshealth.com/trimester-pregnancy.html

เดือนที่ 5 : ลูกเริ่มได้ยินเสียง (ทารกเริ่มรู้สึกกับสิ่งแวดล้อมภายนอกได้)

พัฒนาการทารกในครรภ์ตอนนี้มีการเจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว ระบบประสาทพัฒนาอย่างสมบูรณ์ จนสามารถควบคุมการทำงานของกล้ามเนื้อ ไวต่อการสัมผัส และจะเคลื่อนหนีมากขึ้นเมื่อมีอะไรมากระทบที่ท้องคุณแม่ค่ะ ช่วงนี้คุณแม่จะเริ่มรู้สึกแล้วว่าเจ้าตัวน้อยดิ้น เตะทักทายเราได้แล้วหรือมีการเคลื่อนไหวเป็นระยะๆ ฟันน้ำนมเริ่มก่อตัวขึ้นในเหงือก ศีรษะเริ่มมีผม กล้ามเนื้อต่างๆมีความแข็งแรงมากขึ้น เริ่มพัฒนาประสาทสัมผัส คือ รับรู้รส ได้กลิ่น และการได้ยิน ตายังคงปิดอยู่แต่รับรู้แสงสว่างได้ ดังนั้นเวลาคุณแม่พูดเจ้าตัวเล็กจะได้ยินนะคะ หรือเวลาที่คุณลูบท้องเจ้าตัวเล็กก็จะรู้สึกเช่นกัน ลองพูดคุยหรือร้องเพลงให้ลูกฟังดูบ้างก็ได้นะคะ แล้วเจ้าตัวเล็กจะตอบสนองกลับมาจนคุณแม่ตื่นเต้น ดีใจเลยล่ะค่ะ

เดือนที่ 6 : การตอบสนองของทารกชัดเจน

ในช่วงนี้ร่างกายของเจ้าตัวเล็กเริ่มพัฒนาเติบโตช้ากว่าเดิม เพื่อให้อวัยวะภายใน อย่างปอด ระบบย่อยอาหาร และระบบภูมิคุ้มกันได้มีการพัฒนาอย่างเต็มที่ รูปร่างหน้าตาของเขาตอนนี้ค่อนข้างสมบูรณ์ใกล้เคียงกับช่วงใกล้คลอดค่ะ ส่วนสมองก็พัฒนาจนเริ่มจดจำและเรียนรู้สิ่งต่างๆได้ ที่น่าตื่นเต้นคือเจ้าตัวเล็กสามารถควบคุมการเคลื่อนไหวภายในท้องของคุณแม่ได้ เช่น เมื่อมีอารมณ์หรือมีความต้องการ ประสาทการได้ยินก็พัฒนามากขึ้นจนจำเสียงพ่อกับแม่ กระโดดขึ้นลงตามจังหวะเสียงได้ด้วยค่ะ และเขายังเริ่มลืมตาขึ้นมองภาพต่างๆภายในท้องแม่ได้แล้วด้วยนะคะ

เดือนที่ 7 : พัฒนาการพร้อมออกสู่โลกกว้าง

เจ้าตัวเล็กในเดือนที่ 7 มีการสร้างไขมันมาปกคลุมผิวหนังและลำตัวเพื่อเพิ่มความอบอุ่นและป้องกันผิวหนังจากน้ำค่ะ ปอดพัฒนาอย่างสมบูรณ์ เขาเริ่มกระพริบตาและเริ่มมองเห็นแสงที่ผ่านมาทางหน้าท้องของคุณแม่ได้แล้ว แต่แค่ระยะห่างเพียง 20-25 เซนติเมตรเท่านั้น เจ้าตัวเล็กเริ่มสื่อสารความต้องการและความรู้สึกตอบโต้กับคุณแม่ได้ เช่น เสียงที่ดังรอบตัวมากเกินไป หรือคุณแม่ทานข้าวผิดเวลา เขาจะเตะและดิ้นแรงๆเพื่อบอกหรือโต้ตอบกับเราค่ะ และตอนนี้เจ้าตัวเล็กเริ่มหัดฉี่แล้วค่ะ โดยจะฉี่ลงในถุงน้ำคร่ำประมาณวันละ 500 ซีซี (หรือครึ่งลิตร) ค่ะ

เดือนที่ 8 : ทารกเริ่มกลับตัว

การเจริญเติบโตทารกในครรภ์ตอนนี้ค่อนข้างสมบูรณ์แข็งแรงพร้อมแต่ยังต้องการเวลาพัฒนาอีกเล็กน้อย ขนาดของเจ้าตัวเล็กจะใกล้เคียงกับเด็กแรกเกิดแล้วค่ะ มีความแข็งแรงมากขึ้น ระยะนี้เขาจะเคลื่อนตัวเหยียดแขนหรือขาเตะผนังหน้าท้องจนเห็นเป็นรอยนูนออกมาบริเวณหน้าท้องชัดเจน ผิวหนังเริ่มเป็นสีชมพู ผมเริ่มขึ้นดก และสามารถกระพริบตาถี่ๆได้ ในช่วงนี้เจ้าตัวเล็กจะเริ่มกลับหัวเข้าสู่อุ้งเชิงกรานและจะมีอาการเจ็บท้องเตือนเป็นระยะๆค่ะ

การเจริญเติบโตทารกในครรภ์

ขอบคุณรูปภาพประกอบ : http://www.parenthub.com.au

เดือนที่ 9 : เตรียมตัวสู่โลกกว้าง

เจ้าตัวเล็กตอนนี้สมบูรณ์เต็มที่ อวัยวะต่างๆพร้อมที่จะทำงานหลังคลอด ขนาดตัวตอนนี้อ้วนกลมในท่าคู้ตัวอยู่ในมดลูก หัวกลับลงสู่อุ้งเชิงกราน เพื่อเตรียมพร้อมจะออกมาสู่โลกภายนอกแล้ว ว่าที่คุณแม่ทุกท่านอาจคลอดตอนไหนก็ได้ในช่วงนี้ ทารกส่วนใหญ่จะคลอดตามกำหนดหรือช้าไป 2 สัปดาห์หลังกำหนดค่ะ

การเจริญเติบโตทารกในครรภ์ที่เรานำมาฝากในวันนี้เป็นพัฒนาการแบบรอบเดือนค่ะ ถ้าคุณแม่อยากเรียนรู้พัฒนาการของเจ้าตัวเล็กอย่างใกล้ชิดทุกๆสัปดาห์ เราเตรียมข้อมูลดีๆไว้ที่นี่แล้วค่ะกับพัฒนาการทารกในครรภ์ ลองเข้ามากันดูนะคะ สุดท้ายต้องของแสดงยินดีกับคุณแม่ทุกท่านด้วยนะคะ

Loading Facebook Comments ...