บทความน่าสนใจ
Home » สารพันความงาม » สูตรพอกหน้า

สูตรพอกหน้า

สาวๆที่รักสวยรักงามอย่างเราคงจะเสาะหาสูตรสารพันความงามต่างๆมาลองกันอยู่อย่างต่อเนื่องเลยใช่ไหมล่ะคะ..? ยิ่งสูตรที่มีส่วนผสมจากธรรมชาติที่หาได้ง่ายใกล้ตัว และยังประหยัดเงินกับครีมบำรุงผิวหรือครีมพอกหน้าราคาแพงๆด้วยค่ะ แถมสูตรที่มีส่วนผสมจากธรรมชาติจะช่วยให้ผิวพรรณของเราสดใส ดูเปล่งปลั่ง และห่างไกลจากสารเคมีในเครื่องสำอางที่อาจทำร้ายผิวของเราก็ได้นะคะ วันนี้เรามีสูตรพอกหน้าหลากหลายสูตรและหลายจะมีวิธีทำอย่างไรตามมาดูกันเลยค่ะ รับรองว่าแต่ละสูตรจะบำรุงผิวหน้าของเราให้มีผิวขาวใส แลดูอ่อนกว่าวัยค่ะ จะมีวิธีทำอย่างไรตามมาดูกันเลยค่ะ

สูตรพอกหน้า

ขอบคุณรูปภาพประกอบ : http://recipes.organicxbenefits.com/homemade-face-mask-recipes-to-get-rid-of-acne/

สูตรพอกหน้า : 3 ขั้นตอนกับการผลัดผิว – ล้างพิษ – กระชับรูขุมขน – รักษาสิวอุดตัน และสมานผิว

1. สูตรลอกหน้าขจัดสิวเสี้ยนด้วยไข่ขาว

ส่วนผสม : ไข่ขาว มะนาวครึ่งลูก และแผ่นมาส์กชีท (สามารถหาซื้อได้ตามร้านเครื่องสำอางความงามต่างๆค่ะ 100 แผ่นราคาประมาณ 79 บาท)

วิธีทำ : นำไข่ขาวมาผสมกับน้ำมะนาวครึ่งลูก คนผสมใหเข้ากัน จากนั้นนำแผ่นมาสก์ชีทลงไปแช่ประมาณ 5 นาทีค่ะ แล้วนำแผ่นมาส์กมาวางพอกบนใบหน้าทิ้งไว้ 20-30 นาที หรือรอให้แห้งจนแผ่นมาส์กติดชิดกับหน้าของเรา ค่อยๆลอกออกค่ะ ขน หนวด และสิวเสี้ยนจะหลุดออกมา เมื่อดึงมาแล้วจะรู้สึกว่าหน้าจะตึงๆให้ล้างออกด้วยน้ำเปล่าค่ะ สูตรพอกหน้านี้แนะนำให้ทำอาทิตย์ละครั้งนะคะ

2. สูตรพอกหน้าเพิ่มความชุ่มชื้นด้วยไข่แดง

ส่วนผสม : ไข่แดง น้ำผึ้ง และนมสด

วิธีทำ : นำส่วนผสมไข่แดง น้ำผึ้ง และนมสดมาผสมคนให้เข้ากัน จากนั้นพอกลงบนใบหน้าทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด ผิวหน้าของเราจะนุ่มชุ่มชื้นขึ้นค่ะ แถมช่วยรักษาสิวอุดตัน และยังเหมาะมากกับสาวผิวแห้งอีกด้วยนะคะ ส่วนสาวๆที่มีปัญหาสิวอาจจะใส่ผงพิเศษตราร่มชูชีพลงไปด้วยได้นะคะ จะช่วยให้หัวสิวแห้งขึ้นค่ะ

3. สูตรสมานผิว – บำรุงผิวให้ขาวใสด้วย AHA จากธรรมชาติ

ส่วนผสม : แผ่นมาส์กชีท และน้ำมะเขือเทศ 100 % (ถ้ามีมะเขือเทศสดๆนำมาปั่นหรือคั้นน้ำแทนก็ได้นะคะ ตามสะดวกเลยค่ะ)

วิธีทำ : นำแผ่นมาส์กชีทแช่ลงในน้ำมะเขือเทศประมาณ 5 นาที แล้วนำมามาส์กไว้บนใบหน้าประมาณ 20 -30 นาที ถ้าน้ำมะเขือเทศเหลือสามารถนำสำลีแผ่นชุบน้ำมะเขือเทศที่เหลือ มาซับวางบนหน้าจนครบเวลาก็ได้ค่ะ ขณะพอกจะรู้สึกคันยิกๆแต่ไม่มากเท่ามะขามเปียกหรือน้ำมะนาวสดค่ะ จากนั้นล้างออกด้วยน้ำสะอาด เราก็จะได้สมานผิว หน้าใสปิ๊ง ขาวเด้งใน 3 ขั้นตอนง่ายๆแล้วล่ะค่ะ

สูตรพอกหน้า : สำหรับคนผิวหยาบกร้าน ลดฝ้า กระ ความหมองคล้ำแบบเร่งด่วน

สูตรมาส์กหน้าด้วยน้ำมะขามเปียก

ส่วนผสม : แผ่นมาส์กชีท น้ำมะขามเปียก น้ำเปล่าเล็กน้อย (เพื่อเจือจางน้ำมะขามเปียก) และน้ำผึ้ง

วิธีทำ : นำน้ำมะขามเปียก น้ำเปล่า และน้ำผึ้งผสมคนให้เข้ากันค่ะ และนำแผ่นมาส์กชีทไปแช่ไว้ประมาณ 5-10 นาที แล้วนำมาแผ่นมาส์กมาวางโปะบนหน้าทิ้งไว้ 15-20 นาที ระหว่างพอกไว้จะรู้สึกคันยิกๆ แสบ ถ้าใครทนไม่ไหวใช้น้ำมะเขือเทศแทนดีกว่านะคะ จากนั้นล้างหน้าด้วยน้ำสะอาด และสมานผิวด้วยนมสดหรือโยเกิร์ตทิ้งไว้ประมาณ 10-15 นาทีค่ะ สูตรนี้ควรทำอาทิตย์ละ 2 ครั้งก็พอค่ะ เพราะน้ำมะขามเปียกเป็น AHA จากธรรมชาติที่มีฤทธิ์เป็นกรดอ่อนๆที่ทำให้ผิวหน้าของเราบางลง ควรหาครีมกันแดดที่มีค่า SPF สูงหน่อยมาทาด้วยนะคะ หรือหากต้องการรักษาจุดด่างดำแต่ทนอาการแสบทั้งหน้าไม่ไหวแนะนำให้นำมาแต้มเป็นจุดๆเฉพาะบริเวณจุดด่างดำก็ได้เช่นกันค่ะ

สูตรพอกหน้า : สำหรับผิวนุ่ม ชุ่มชื้น กระชับรูขุมขน และใบหน้ากระจ่างใส

สูตรมาส์กด้วยนมสด

ส่วนผสม : แผ่นมาส์กชีท นมสด น้ำผึ้ง และมะนาว

วิธีทำ : นำนมสด น้ำผึ้ง และน้ำมะนาวผสมให้เข้ากัน และนำแผ่นมาส์กลงไปแช่ประมาณ 5 นาที แล้วนำมามาส์กบนใบหน้าทิ้งไว้ประมาณ 20-30 นาทีค่ะ จากนั้นล้างออกด้วยน้ำสะอาด ผิวหน้าของเราจะนุ่ม ชุ่มชื้น แถมยังช่วยกระชับรูขุมขน และทำให้ใบหน้าแลดูกระจ่างใสอีกด้วยค่ะ สูตรพอกหน้าดีๆแบบนี้สามารถทำได้วันเว้นวันเลยค่ะ

สูตรพอกหน้า

ขอบคุณรูปภาพประกอบ : http://equallywed.com/beauty-and-grooming-post/1477-3-diy-face-masks-from-the-kitchen.html

สูตรพอกหน้า : เพิ่มความชุ่มชื้น ลดริ้วรอย (สำหรับสาวผิวแห้ง)

สูตรมาส์กกล้วย

ส่วนผสม : กล้วยหอม ½ ลูก นมสด และน้ำผึ้ง

วิธีทำ : นำกล้วยหอมมาบดหยาบๆ และนำไปผสมกับนมสดและน้ำผึ้ง คนให้เข้ากัน แล้วนำไปพอกบนใบหน้าทิ้งไว้ประมาณ 20 -30 นาที จากนั้นล้างออกด้วยน้ำสะอาด หลังทำหน้าจะนุ่มเด้งมากค่ะ และช่วยเพิ่มความชุ่มชิ้น ลดเลือนริ้วรอยอีกด้วย สูตรนี้สามารถทำได้ทุกวันนะคะ

สูตรพอกหน้า : ทานาคา

1. สูตรพอกหน้าด้วยทานาคา #1

ส่วนผสม : ผงทานาคา โยเกิร์ตรสธรรมชาติ ผงขมิ้นชัน น้ำผึ้ง และน้ำมะขามเปียก

วิธีทำ : นำส่วนผสมผงทานาคา โยเกิร์ตรสธรรมชาติ ผงขมิ้นชัน น้ำผึ้ง และน้ำมะขามเปียกทุกอย่างผสมคนให้เข้ากัน ให้ออกข้นๆหน่อยนะคะ แล้วพอกบนใบหน้าทิ้งไว้ 30 นาที จากนั้นล้างออกด้วยน้ำสะอาด ระหว่างล้างค่อยๆใช้มือขัดเบาๆเป็นการสครับหน้าไปในตัวค่ะ เพียงเท่านี้ใบหน้าของเราจะขาว เนียนนุ่มแล้วล่ะค่ะ

2. สูตรพอกหน้าด้วยทานาคากำจัดผด ลดสิว และใบหน้าขาวใส

ส่วนผสม : ทานาคา นมสด และมะนาว (ในอัตราส่วน 2 : 2 : 1)

วิธีทำ : นำทานาคา นมสด และมะนาวผสมคนให้เข้ากัน และนำไปพอกบนหน้าทิ้งไว้ประมาณ 15-20 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด จะช่วยลดความมีนบนใบหน้า ลดสิว หลุมสิวดูติ้นขึ้น และใบหน้าดูขาวใสขึ้นจริงเมื่อเราขยันพอกทุกวันนะคะ (ควรทำควบคู่ไปสูตรพอกหน้า : ลดหน้ามัน กระชับรูขุมขน ใบหน้าขาวใส (สำหรับคนผิวมัน))

ประโยชน์ของทานาคา

1. ทำให้ผิวขาวขึ้น
2. รักษาสิว
3. รักษาแผลเป็น กระ จุดด่างดำ
4. ทำให้ผิวกระชับ และช่วยกระชับรูขุมขน

สูตรพอกหน้า

ขอบคุณรูปภาพประกอบ : http://stylemom.com/2011/08/07/diy-beauty-top-10/

สูตรพอกหน้า : ลดหน้ามัน กระชับรูขุมขน ใบหน้าขาวใส (สำหรับคนผิวมัน)

ส่วนผสม : แตงกวา ไข่ขาว และมะนาว (ในอัตราส่วน 2 : 2 : 1)

วิธีทำ : นำแตงกวามาปั่นหรือตำให้ละเอียด แล้วนำน้ำแตงกวาผสมกับไข่ขาวและน้ำมะนาวให้เข้ากัน พอกบนใบหน้าทิ้งไว้ประมาณ 15-20 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด ด้วยสรรพคุณของมะนาวจะไปช่วยกระชับรูขุมขน ลอกเซลล์ผิวที่ตายแล้วออกมา ส่วนแตงกวาที่มีทั้งแร่ธาตุต่างๆช่วยทำให้หน้าสดชื่น ลดความมันบนใบหน้า และกระชับรูขุมขนของเรา เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาสิวมากๆและมีปัญหาหน้ามันค่ะ สามารถทำได้ทุกวันเลยนะคะ

สูตรพอกหน้า : ชำระล้างสิ่งอุดตันในรูขุมขน ผลัดเซลล์ผิว และลดจุดด่างดำ

สูตรสครับผิวหน้าด้วยผงถั่วเขียว

ส่วนผสม : ผงถั่วเขียว ผงขมิ้นชัน มะนาว และนมสด (ในอัตราส่วน  2 : 1 : 1 : 2 )

วิธีทำ : ผสมผงถั่วเขียว ผงขมิ้นชัน มะนาว และนมสดในอัตราส่วนที่กำหนดแล้วคนให้เข้ากัน พอกลงบนใบหน้าทิ้งไว้ 10 นาที (อย่าพอกนานเกิน 10 นาทีนะคะ เพราะจะล้างออกยากและทำให้หน้าเหลืองได้ค่ะ) จากนั้นพรมน้ำลงบนหน้า นวดวนๆอย่างเบามือให้น้ำนมถั่วเขียวออกมา แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด หมั่นทำสัปดาห์ละ 1 ครั้ง หรือ 2 สัปดาห์ครั้งค่ะ จะช่วยชำระล้างสิ่งอุดตัน ช่วยสมานผิว  ลดการอักเสบ การบวมแดง ฆ่าเชื้อแบคทีเรียที่เป็นต้นเหตุของสิว ทำให้สิวแห้ง และช่วยบำรุงผิวให้ดูอ่อนเยาว์ด้วยค่ะ

สูตรพอกหน้า : ลดฝ้า

สูตรพอกหน้าลดฝ้าด้วยหัวไชเท้า

ส่วนผสม : หัวไชเท้า นมสด น้ำผึ้ง และดินสอพอง (ดินสอพองควรเลือกที่สะอาดฆ่าเชื้อด้วยความร้อนแล้วนะคะ เป็นถุงๆแบบเล่นสงกรานต์ไม่แนะนำนะคะ) ในอัตราส่วน  2 : 1 : 1 : 1

วิธีทำ : เริ่มจากนำหัวไชเท้ามาสับหรือปั่นให้ละเอียด แล้วผสมกับนมสด น้ำผึ้ง และดินสอพองคนให้เข้ากัน นำไปพอกบนใบหน้าหรือจุดที่ต้องการลดฝ้าทิ้งไว้ประมาณ 10 นาทีค่ะ จากนั้นล้างออกด้วยน้ำสะอาด สูตรนี้ควรทำ 1-2 ครั้งต่อสัปดาห์เท่านั้นนะคะและไม่ควรใช้หัวไชเท้ามาพอกเพียวๆค่ะ เพราะหัวไชเท้าจะกัดใบหน้าแบบปวดแสบปวดร้อนเลยนะคะ จึงไม่แปลกใจเลยที่สามารถลดฝ้าบนใบหน้าของเราได้ ถ้าพอกไม่หมดนำไปพอกตรงหัวเข่าหรือตาตุ่มจะช่วยลดความดำ ด้าน และความหมองคล้ำได้ค่ะ

สูตรพอกหน้า

ขอบคุณรูปภาพประกอบ : http://ko-te.com/en/beauty/cottage-cheese-cream-face-mask-with-honey-and-lemon

สูตรพอกหน้า : เพิ่มความชุ่นชื้น – แก้หน้าลอก – ใบหน้าตึงกระชับ – ลดริ้วรอย

ส่วนผสม : ไข่แดง และน้ำผึ้ง (ในอัตราส่วน 1 : 1)

วิธีทำ : ผสมไข่แดงและน้ำผึ้งในอัตราส่วน 1 : 1 ให้เข้ากัน นำไปพอกทิ้งไว้บนใบหน้าประมาณ 30 นาที จากนั้นล้างออกด้วยน้ำเปล่า หน้าเราจะเนียนนุ่ม ชุ่นชื้น ด้วยประโยชน์ของไข่แดงมีโปรตีนและกรดไขมันมากที่ช่วยให้หน้าของเราสดชื่น และขจัดสิ่งอุดตันรูขุมขนได้ ช่วยรักษาสิว ส่วนน้ำผึ้งทำให้หน้าเราชุ่มชื่นและนุ่มนวล ดูอ่อนวัย สวยใส ลดริ้วรอยค่ะ สูตรสามารถพอกไส้ทุกวันนะคะ

สูตรพอกหน้า : หน้าขาวใส ลดสิวผื่น กระ จุดด่างดำ ผลัดเซลล์ผิว ต้านอนุมูลอิสระ และรักษารอยแผลเป็น

สูตรพอกหน้าสมุนไพรครอบจักรวาล (ของคุณสายป่าน SP Saypan)

ส่วนผสม : ทานาคา ผงไพล ผงมะหาด ผงขมิ้นชัน ผงว่านนางคำ น้ำผึ้ง โยเกิร์ต และน้ำมะขามเปียก

วิธีทำ : นำผงทานาคา ผงไพล ผงมะหาด ผงขมิ้นชัน ผงว่านนางคำ น้ำผึ้ง โยเกิร์ต และน้ำมะขามเปียกผสมคนให้เข้ากัน แล้วพอกลงบนใบหน้าทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาดหลายๆรอบค่ะ และล้างด้วยโฟมล้างหน้าหรือคลีนซิ่งให้สะอาดหมดจดอีกครั้ง จะช่วยทำให้หน้าขาวใส ลดสิว ผื่น กระ จุดด่างดำ ผลัดเซลล์ผิว ต้านอนุมูลอิสระ และรักษารอยแผลเป็นค่ะ สูตรนี้สามารถทำได้วันเว้นวันเลยค่ะ

ประโยชน์ของสมุนไพร

1. ทานาคา – ปรับผิวขาว ลดฝ้า กระ จุดด่างดำ รักษาแผลเป็น  รักษาผด ผื่นคัน *** ถ้าเป็นสิว ห้ามขัดนะคะ ให้พอกค่ะ ***
2 ไพลผง – ช่วยลดสิวอักเสบ และการอักเสบของผิวบนใบหน้า มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระ
3.ผงมะหาด – สมุนไพรไทย ช่วยการยับยั้งการสร้างเม็ดสีเมลานิน ทำให้ผิวขาว
4.ขมิ้นชัน – ลดการอักเสบ การบวมแดง ฆ่าเชื้อแบคทีเรียที่เป็นต้นเหตุของสิว ทำให้หน้าอ่อนเยาว์ ทำให้สิวแห้ง
5. ว่านนางคำผง (นางพญาหน้าขาว) – ลดผดผื่นคัน บำรุงผิวพรรณเร่งการสมานแผล ผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วออกทำให้ผิวเปล่งปลั่งสดใส

เป็นอย่างไรกันบ้างค่ะกับสูตรพอกหน้าที่เรานำมาฝาก คงจะถูกใจสาวๆกันบ้างนะคะ ลองนำไปทำกันดูค่ะ รับรองว่าใบหน้าจะเนียนนุ่ม ขาวใส ไร้สิวแน่นอนค่ะ สูตรพอกหน้าแบบธรรมชาติควรหมั่นทำอย่างสม่ำเสมอนะคะจะเห็นผลชัวร์ค่ะ ヾ(>∀<☆ヾ)

Loading Facebook Comments ...